9 món đồ chơi theo phương pháp Montessori giúp trẻ thông minh hơn

ShowTopicSubImage 3

Những món đồ chơi phổ biến trong phương pháp giáo dục Montessori sẽ không chỉ lớn lên cùng con bạn mà còn giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của con.

Trẻ có thể học được rất nhiều thứ khi chơi, đặc biệt là vui chơi tự do giúp ích rất nhiều cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của trẻ. Nó giúp trẻ hiểu về thế giới xung quanh bằng cách dạy trẻ về những giới hạn và giao tiếp xã hội. Nhưng đâu mới là những đồ chơi mà trẻ cần và đâu là những đồ chơi trẻ sẽ chơi nhiều nhất?

Khi chọn đồ chơi cho con, có một cách tốt để cân nhắc đó chính là cách tiếp cận được gợi cảm hứng từ phương pháp giáo dục Montessori: số lượng ít nhưng chất lượng tốt hơn, mỗi cái có một mục đích nhất định, được làm hầu hết từ nguyên liệu tự nhiên và có thể “lớn” lên cùng với trẻ. Khoa học cũng đã chứng minh rằng trẻ có thể chơi lâu hơn và vui hơn nếu có ít đồ chơi hơn.

Sau đây là 9 món đồ chơi như vậy mà con bạn sẽ chơi hoài không biết chán:

1. Nhà kho bằng gỗ và tượng động vật

ShowTopicSubImage

Kiểu chơi giả tưởng là một trong những mấu chốt của giáo dục dựa trên phương pháp Montessori, nó giúp trẻ liên tưởng và hiểu về thế giới xung quanh và phát triển những mối liên kết ý nghĩa. Nhà kho và mô hình những con động vật như thật sẽ lôi cuốn và phát triển trí tưởng tượng của trẻ.

2. Giá vẽ hai mặt

ShowTopicSubImage

Hãy để khả năng sáng tạo của nghệ sĩ nhí nhà bạn thỏa sức phát triển với giá vẽ bằng gỗ 2 mặt này. Nó có một mặt là bảng viết phấn, mặt còn lại là mặt viết bảng với 2 khay đựng bút và màu và những dụng cụ vẽ khác.

3. Bộ xếp cầu vồng

ShowTopicSubImage

ShowTopicSubImage

ShowTopicSubImage

Đơn giản nhưng có rất nhiều cách chơi khác nhau với bộ đồ chơi cầu vồng này.

Bộ đồ chơi cầu vồng này nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng qua mắt của trẻ, nó có thể mang lại cho trẻ vô vàn những cơ hội để chơi một cách sáng tạo. Từ những khái niệm đơn giản như nhận biết màu và phát triển kĩ năng vận động, đến những khái niệm phức tạp hơn như xây dựng và lắp ráp, bộ đồ chơi đơn giản và rực rỡ này chắc chắn sẽ trở thành đồ chơi yêu thích của trẻ.

4. Bàn “cảm giác”

ShowTopicSubImage

Khám phá và hoạt động là 2 mảnh ghép quan trọng của triết lý Montessori – những đôi bàn tay nhỏ bé của trẻ nên được khuyến khích được chạm, phân loại, cân đo đong đếm, múc hay đổ tất cả các loại chất lỏng và chất liệu. Chiếc bàn được làm thủ công từ gỗ thông này là món đồ chơi tuyệt vời cho trẻ làm được tất cả những điều đó. Nó có thể được đổ đầy với cát, gạo hay thậm chí những khay nước, và đặc biệt là thay đổi theo sở thích cá nhân.

5. Các loại nhạc cụ

ShowTopicSubImage

Thậm chí trẻ từ khi còn bé xíu đã phản ứng với âm nhạc, điều đó chứng minh ảnh hưởng mạnh mẽ của âm nhạc đối với sự phát triển về nhận thức, cảm xúc và xã hội. Bộ đồ chơi này bao gồm 15 loại nhạc cụ khác nhau cho bé tha hồ nghịch và khám phá.

6. Xe đẩy

ShowTopicSubImage

Chiếc xe đẩy nhãn hiệu Radio Flyer này đã hiện diện được hàng thập kỉ và vẫn luôn được yêu mến bởi chúng không chỉ đẹp về mẫu mã mà còn có thể mang lại niềm vui và nhiều công dụng. Công dụng trước hết là giúp trẻ tập đi và sau đó khi lớn hơn chút nữa, trẻ sẽ tự khám phá ra những công dụng khác của đồ chơi này.

7. Đồ nội thất vui nhộn

ShowTopicSubImage

Liệu đây có phải là ghế sofa? Giường? Tàu? Lâu đài? Chỉ có con bạn mới biết được câu trả lời! Khuyến khích tinh thần sẵn sàng tiếp thu những điều mới là một điều bắt buộc trong cách giáo dục Montessori và bộ ghế kích cỡ nhỏ với 4 mảnh mềm này mang lại cho trẻ những lựa chọn vô hạn khi chơi. Trong khi trẻ sẽ thích sự vui nhộn, mềm mại và dễ sắp xếp của món đồ chơi này, thì bạn sẽ yêu sự an toàn, không chứa hóa chất và dễ dàng làm sạch được bằng máy giặt của nó.

8. Bộ đường đua ô tô

ShowTopicSubImage

Bộ đường đua này không chỉ vui nhộn mà còn có thể dạy trẻ những kĩ năng vận động cơ, quy luật nhân quả, sự phối hợp giữa tay và mắt và nhiều hơn thế nữa. Trẻ sẽ thích thú nhìn xe trượt trên đường đua và tham gia đua xe trên đường đua tuyệt vời này.

9. Khối vuông mềm

ShowTopicSubImage

Những khối vuông này có thể dạy trẻ vô vàn những khái niệm về phát triển và đưa đến những giây phút chơi đùa sáng tạo và không có giới hạn. Chúng được làm từ xốp mềm và bền và cho phép trẻ lắp ráp, xây dựng, xếp và lăn lộn với chúng.

Theo Phunu8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *